Hội nghị trực tuyến

Triển khai thực hiện Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GD-ĐT, ngày 22-4, tại trường THPT chuyên Nguyễn Du, Sở GD-ĐT Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT dự và chủ trì Hội nghị.

Ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Thượng tá Nguyễn Đình Hường, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Đắk Lắk; đại diện các sở, ngành; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GD-ĐT; đại diện Công an các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo, giáo viên phụ trách công tác khảo thí của các trường THPT, các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các đơn vị, trường học tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6/7 đến 9/7/2021. Mỗi tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương sẽ thành lập 1 Hội đồng thi, Chủ tịch Hội đồng là Giám đốc Sở GD-ĐT (trường hợp đặc biệt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT làm chủ tịch Hội đồng thi), với nhiểu điểm thi theo số lượng thí sinh đăng ký dự thi và điều kiện thực tế của địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng QLCLGD-CNTT, Sở GD-ĐT báo cáo kết quả tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hội đồng thi Đắk Lắk.

Thượng tá Nguyễn Đình Hường triển khai Kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hội đồng thi Đắk Lắk.

Tại Kỳ thi năm 2021 này, Hội đồng thi Đắk Lắk dự kiến có 32 điểm thi chính thức, 37 điểm thi dự phòng, đặt trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố với 20.108 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó thí sinh đang học lớp 12 (năm học 2020-2021) là 19.385 em; thí sinh tự do là 723 em.

Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phạm Đăng Khoa thay mặt lãnh đạo Sở GD-ĐT ghi nhận và biểu dương nỗ lực của toàn thể Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ kép của Kỳ thi “vừa bảo đảm đúng Quy chế thi vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Để bảo đảm Kỳ thi năm 2021 này diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế, yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch ôn tập theo hướng bám sát từng đối tượng học sinh, chú ý kiểm tra, phận loại khách quan để bảo đảm việc ôn tập đúng theo yêu cầu về kiến thức – kỹ năng mà học sinh, nhóm học sinh còn thiếu; tránh việc ôn tập qua loa, hình thức rồi đổ lỗi do chất lượng đầu vào thấp khi học sinh thi đạt kết quả thấp. Đối với đơn vị nào mà chất lượng năm sau thấp hơn năm trước thì thủ trưởng đơn vị đó phải tự kiểm điểm trước tập thể.

Hội nghị trực tuyến

“Nghiệp vụ thi thì năm nào cũng được tập huấn kỹ lưỡng, Sở GD-ĐT cũng đã có tư vấn, dự báo các tình huống có thể dẫn tới vi phạm Quy chế thi của cán bộ thi và thí sinh, thế nhưng một số cán bộ quản lý, giáo viên vẫn còn chủ quan dẫn tới thiếu sót và vi phạm Quy chế. Vì thế, lần này, yêu cầu đội ngũ làm công tác thi phải được tập huấn kỹ hơn, sau tập huấn phải có kiểm tra về nghiệp vụ thi, cán bộ, giáo viên, nhân viên nào không đạt yêu cầu thì không bố trí làm nhiệm vụ tại Kỳ thi. Riêng Hiệu trưởng các trường mà không đạt từ 2 lần trở lên có thể cắt thi đua và đề nghị xem xét trách nhiệm, năng lực quản lý. Phải xem việc nắm chắc và thực hiện tốt nghiệp vụ thi của cán bộ coi thi nhằm mục tiêu “không tạo điều kiện cho thí sinh vi phạm Quy chế thi” – Giám đốc Phạm Đăng Khoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Quát, Trưởng phòng TCCB-CTTT, Sở GD-ĐT triển khai Kế hoạch điều động nhân sự tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hội đồng thi Đắk Lắk.

Ông Đoàn Đình Duẩn, Phó Chánh Thanh tra, Sở GD-ĐT triển khai Kế hoạch thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hội đồng thi Đắk Lắk.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở GD-ĐT đã triển khai tập huấn về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi; nghiệp vụ coi thi, chấm thi; công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi; công tác tuyển sinh khối các trường Sư phạm.

Cô Bình phát biểu

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên không đi phép trước khi Kỳ thi kết thúc, nhằm bảo đảm sự chủ động trong mọi tình huống về tổ chức Kỳ thi.

Trước đó, do ảnh hưởng của Covid-19, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Đắk Lắk phải thực hiện làm 2 đợt, đợt 1 có 13.520 tham gia dự thi ở 14 huyện, thị xã; đợt 2 tổ chức tại 9 điểm thi tại TP. Bôn Ma Thuột với 4.919 thí sinh chưa dự thi đợt 1. Kết quả, có  17.788/18.448 đạt 96,42% thí sinh đậu tốt nghiệp.

Nguồn: “Sở Giáo Dục và Đào Tạo Đắk Lắk”