HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN “CHẤT LƯỢNG LÀ DANH DỰ CỦA NHÀ TRƯỜNG”

G
iáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển.  Không có giáo dục thì sẽ không có một sự phát triển nào đối với con người, đối với chính trị, kinh tế, văn hóa. Chính vì vậy trên thế giới, bất kỳ một quốc gia nào, một dân tộc nào lại không quan tâm đến sự nghiệp phát triển của giáo dục.

Đồng chí Hà Mạnh Khánh Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã Ea Ning
Đồng chí Hà Mạnh Khánh
Huyện ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã Ea Ning

Quan điểm của Đảng ta từ Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã xác định:“Phải thực sự coi Giáo dục – Đào tạo là quốc sách hàng đầu”, sự đầu tư cho giáo dục là hành động đúng đắn và luôn phù hợp với xu thế của thời đại. Để hiện thực hóa sứ mệnh phát triển giáo dục, ngoài các yếu tố về chủ trương, chính sách, đầu tư cho giáo dục thì đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục là lực lượng nòng cốt đóng vai trò tiên quyết trực tiếp thực hiện chương trình của cấp học, nhằm phát triển phẩm chất và năng lực, hướng tới việc giáo dục, phát triển toàn diện cho học sinh, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác dạy – học. Bởi thế nên trong trường phổ thông công tác dạy và học được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu.

Xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm này, trường THCS Chư Quynh ngay từ những ngày đầu vừa mới thành lập đã chú trọng tới công tác chuyên môn, bởi lẽ đây là chìa khóa thành công trong sự nghiệp giáo dục của trường với mục tiêu:

Chất lượng là danh dự của nhà trường”

Do đó, cùng với thời gian, chất lượng giáo dục và các phong trào chuyên môn của trường đã trở thành điểm sáng của ngành giáo dục huyện Cư Kuin, được các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh gửi trọn niềm tin.

Thầy Bùi Quốc Huy Phó trưởng phòng GDĐT Cư Kuin
Thầy Bùi Quốc Huy
Phó trưởng phòng GDĐT Cư Kuin

Hằng năm, chuyên môn nhà trường bám sát các văn bản chỉ đạo nhiệm vụ năm học của ngành để chủ động tham mưu với Hiệu trưởng nhà trường; phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường để xây dựng kế hoạch công tác chuyên môn, phát động các phong trào thi đua hai tốt phù hợp với điều kiện thực tế của trường nhằm phát huy tối đa năng lực, sở trường của đội ngũ CB-GV-NV cũng như học sinh của trường. Những năm qua, nhà trường luôn thực hiện tốt chủ đề “Chủ động, tích cực đổi mới quản lý giáo dục và hoạt động dạy học” cùng với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “thi đua dạy tốt – học tốt” ,… Từ đó, chất lượng giáo dục toàn diện luôn được quan tâm chỉ đạo xuyên suốt hàng năm, cùng với việc đẩy mạnh đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học các bộ môn văn hóa, nhà trường luôn chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm. Do đó chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường năm sau luôn cao hơn năm trước, kết quả các phong trào thi đua, các cuộc thi do phòng GDĐT, sở GDĐT tổ chức không ngừng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Nhà trường tự hào có đội ngũ các thế hệ cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên có trình độ chuyên môn vững vàng, tận tâm tận lực với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Đội ngũ giáo viên luôn không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, tích cực sử dụng ĐDDH và ứng dụng CNTT trong giảng dạy.

Giáo viên của trường tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện
Giáo viên của trường tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện

Ngoài hoạt động dạy và học, dưới sự chỉ đạo, động viên, khích lệ của nhà trường. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã nhiệt tình hưởng ứng và tham gia các phong trào chuyên môn, các cuộc thi do ngành tổ chức như: Thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, thi giáo viên chủ nhiệm giỏi; Giáo viên – Tổng phụ trách Đội giỏi như các cô thầy: Trần Thị Thu, Trần Thị Hà, Nguyễn Thị An Thái, Phạm Thị Xuân Thu, Nguyễn Thị Na, Đỗ Thị Tuyết, Bùi Thị Hằng, Võ Hương Giang, Nguyễn Xuân Dương, Nguyễn Văn Thành, Đoàn Ngọc Tuấn, Nguyễn Đình Hải, Hứa Cảnh Hưng, vv..  phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm; làm đồ dùng dạy học; Hướng dẫn học sinh nghiên cứu KH-KT, thiết kế Bài giảng điện tử như các thầy cô: Võ Việt Hảo, Nguyễn Văn Thành, Trần Thị Thu, Nguyễn Thị An Thái, Đoàn Ngọc Tuấn, Nguyễn Hải Hà, vv…Nhiều thầy cô giáo đã có nhiều năm kinh nghiệm và đạt được nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi các cấp như: Thầy Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Hải Hà, cô Trần Thị Hà, Trần Thị Thu, Lê Thị Lệ Hưng, Nguyễn Thị Bích Liên, v.v..Nhiều thầy cô giáo luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo nên đạt được nhiều thành tích trong công tác, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở như các thầy cô: Võ Việt Hảo, Nguyễn Văn Thành, Trần Thị Thu,…

Cùng với những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ giáo viên, đã có biết bao thế hệ học sinh trường THCS Chư Quynh dưới sự dìu dắt của thầy cô, sự quan tâm của gia đình và xã hội đã không ngừng học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, là những công dân có ích cho xã hội. Điều đó được minh chứng bằng chất lượng về hạnh kiểm và học lực hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Cụ thể là kết quả 5 năm học gần đây, từ năm học 2015-2016 đến năm học 2019-2020 bình quân đạt trên 85%  học sinh đạt hạnh kiểm Tốt, trên 45% học sinh đạt học lực Giỏi, tỉ lệ học sinh lên lớp đạt trên 98%. Hằng năm đội tuyển học sinh giỏi của trường dự thi đều đạt kết quả cao qua các cuộc thi: Thi học sinh giỏi các môn văn hóa; Thi “ Văn hay – Chữ đẹp”; Giao lưu tiếng Anh; HSG Thí nghiệm – Thực hành; Giải toán trên máy tính cầm tay; Violimpic Toán, Vật lí trên internet; Olympic tiếng Anh trên internet, vv..

Đội tuyển học sinh giỏi Olympic Toán và giao lưu Toán tuổi thơ cấp huyện năm học 2018-2019
Đội tuyển học sinh giỏi Olympic Toán và giao lưu Toán tuổi thơ cấp huyện
năm học 2018-2019

Nhìn lại chặng đường 27 năm qua chúng ta rất đỗi tự hào về những thành quả đã đạt được. Có được những thành quả nêu trên, trước hết là nhờ sự giúp đỡ, quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Cư Kuin, lãnh đạo Chính quyền địa phương xã Ea Ning, cấp ủy Chi bộ, sự quản lý và chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sự phối hợp của các tổ trưởng chuyên môn và các đoàn thể trong nhà trường. Đặc biệt là lòng nhiệt huyết say mê yêu nghề, tinh thần làm việc trách nhiệm, sáng tạo của đội ngũ giáo viên, nhân viên qua các thời kỳ và các thế hệ học sinh đã dày công vun đắp, dựng xây nên diện mạo của một trường THCS Chư Quynh như ngày hôm nay.

Thầy Nguyễn Xuân Dương – PHT nhà trường