CHI BỘ THỰC SỰ LÀ HẠT NHÂN CHÍNH TRỊ, LÃNH ĐẠO TOÀN DIỆN CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ TRƯỜNG

Năm 1994, trường phổ thông cấp 2 Chư Quynh được tách ra từ trường phổ thông cơ sở Nguyễn Chí Thanh chính thức được thành lập. Ngay sau khi thành lập trường, năm học đầu tiên 1994-1995, trường có 8 lớp với 318 học sinh, tổng số giáo viên của trường chỉ có 15 thầy cô giáo nhưng vấn đề ổn định tổ chức bộ máy hoạt động đã được nhà trường và chính quyền các cấp coi trọng; trong đó thành lập Chi bộ đảng nhà trường là một trong những nhiệm vụ cấp bách đặt lên hàng đầu.

Đại hội Chi bộ Trường THCS Chư Quynh tháng 02/2020
Đại hội Chi bộ Trường THCS Chư Quynh tháng 02/2020

Sau khi tách trường vì số lượng đảng viên ít chưa đủ để thành lập chi bộ nên vẫn sinh hoạt ghép cùng với trường PT cấp I Nguyễn Chí Thanh. Đến năm 1995 được tách ra thành Chi bộ PT cấp II Chư Quynh và chi bộ trường chính thức ra đời từ đó. Ban đầu, Chi bộ gồm 05 đồng chí: Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Hạnh, Trần Gia Tăng, Phạm Hà và Trần Văn Bính. Chi bộ do đồng chí Nguyễn Xuân Đường làm Bí thư trực thuộc Đảng bộ Nông trường Cà Phê Chư Quynh.

Có thể nói, những năm đầu trải qua bao vất vả, gian nan, với cơ sở vật chất chỉ là 3 phòng kho của xưởng cơ khí thuộc Nông trường Cà phê Chư Quynh và 03 phòng học cấp 4 của trường PTCS Nguyễn Chí Thanh, trường chưa có hệ thống điện cũng như nước sinh hoạt cho cả thầy và trò….. Nhưng với đường lối đúng đắn của Chi bộ, các thế hệ học sinh và đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường kế tiếp nhau thi đua “Dạy tốt – Học tốt – Rèn luyện tốt” nhằm khẳng định truyền thống từng bước trên mỗi chặng đường của trường.

27 năm trôi qua – từ những lũy tranh, tre, nứa, lá; là những lớp học nhô ban đầu của trường PTCS Nguyễn Chí Thanh đến năm 1994 được tách thành trường cấp 2 Chư Quynh với 06 phòng cấp 4 được nhường lại của 02 đơn vị và nay là nhà cao tầng có đủ các điều kiện, phương tiện phục vụ giảng dạy, học tập với môi trường sư phạm “Xanh – Sạch – Đẹp”; nhà trường không ngừng lớn mạnh, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, trước hết phải nói đến vai trò của Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo toàn diện nhà trường.

Những ngày đầu xây dựng trường, đảng viên ít, mỗi đồng chí phải phụ trách nhiều phần việc nhưng nhà trường đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ: vừa giảng dạy vừa tham mưu tranh thủ sự giúp đỡ của nông trường Cà phê Chư Quynh để xây dựng CSVS đáp ứng nhu cầu theo học của con em công nhân của nông trường. Mặt khác tất cả thầy và trò lúc bấy giờ vừa giảng dạy học tập hăng say vừa tham gia lao động sản xuất; Để góp phần đưa ánh sáng văn hóa về cho mọi nhà. Nhiều công nhân đã trở thành cán bộ giáo viên của nhà trường như cô Nguyễn Thị Hạnh, thầy Trần Gia Tăng, thầy Phạm Hà, thầy Trần Văn Bính và cũng từ đây nhiều học sinh đã trưởng thành góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng tổ quốc, xây dựng quê hương thứ hai của mình ngày càng tươi đẹp hơn như: em Nguyễn Ngọc Hùng hiện là PCT HĐND xã Ea Ning, em Đinh Thị Huệ hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Ea Ning và nhiều nhiều em khác hiện đang có mặt ở khắp mọi miền của đất nước, mọi công việc và mọi lĩnh vực khác nhau……

Ngay sau khi được thành lập tháng 9/1994, Chi bộ đảng nhà trường tiếp tục chỉ đạo xây dựng chiến lược mới với những khó khăn và thách thức mới. Trong bộn bề khó khăn ấy, Chi bộ nhà trường đã thể hiện được vai trò lãnh đạo toàn diện, quyết tâm vượt qua để tiến lên, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ. Ngoài ra các thầy, cô giáo còn tham gia lao động trồng chăm sóc cây, thu hoạch thông qua cây cà phê hợp đồng của nông trường để gây quỹ và xây dựng cơ sở vật chất cũng như ổn định đời sống CB, GV, NV.

Trong những năm đầu của thời kỳ mới thành lập, sĩ số học sinh tăng khá nhanh. Từ 318 học sinh năm học đầu tiên đến 1997-1999 con số này đã tăng lên gấp đôi, thậm chí có lúc đã vượt quá 1000 học sinh như năm 2001. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh về số lượng học sinh khi đã tương đối ổn định, chi bộ đã cùng lãnh đạo nhà trường tham mưu với Ban lãnh đạo Nông trường cũng như với chính quyền các cấp để được đầu tư cơ sở vật chất. Đến năm 1995, một năm sau khi thành lập, nhà trường được đầu tư xây dựng dãy phòng học 2 tầng gồm 8 phòng chính thức đi vào sử dụng, cơ sở vật chất bước đầu đã phục vụ được cho công tác giảng dạy và học tập của giáo viên ở mức khá hơn. Lúc này quy mô đào tạo của trường lớn mạnh, cơ sở vật chất khang trang, điều kiện kinh tế xã hội trên địa bàn cũng phát triển tốt hơn.

Cũng vào thời điểm này, Chi bộ đã có những Nghị quyết chuyên đề hết sức đúng đắn để chỉ đạo, lãnh đạo nhà trường thích ứng với xu thế phát triển mới của đất nước. Có thể nói rằng giai đoạn này, Trường THCS Chư Quynh đã có sự chuyển mình, tiến bộ nhanh chóng về mọi mặt: số lượng học sinh tăng nhanh, chất lượng được duy trì tốt, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt diễn ra sôi nổi. Đây chính là động lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tỷ lệ học sinh xếp loại đạo đức khá, tốt hàng năm trên 95%, tỷ lệ lên lớp thẳng 99%, đỗ tốt nghiệp hàng năm đều vượt chỉ tiêu đặt ra, có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện.

Học sinh tặng hoa Chi bộ
Học sinh tặng hoa Chi bộ

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của toàn xã hội, lúc này, cấp ủy, lãnh đạo nhà trường tiếp tục tham mưu với chính quyền các cấp để trường được đầu tư cơ sở vật chất, các dãy nhà cấp 4 đã được nâng cấp tu sửa, việc xây mới phòng học cũng đã được quan tâm, trang thiết bị tiếp tục được đầu tư theo hướng hiện đại, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên.

Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 đã đề ra Nghị quyết cho giai đoạn mới của trường là nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục trong đó chú trọng chất lượng mũi nhọn là học sinh giỏi các cấp hằng năm, nhanh chóng xây dựng trường THCS Chư Quynh thành trường THCS đạt chuẩn Quốc gia trong giai đoạn 2016-2020. Nghị quyết xây dựng trường THCS Chư Quynh thành trường chuẩn Quốc gia được đông đảo cán bộ, đảng viên tán thành, quần chúng hưởng ứng quyết tâm thực hiện. Kế hoạch xây dựng trường chuẩn được đưa vào từng năm học, từng học kỳ, từng tháng và hàng tuần. Chi bộ, Lãnh đạo nhà trường thường xuyên kiểm tra rà soát các tiêu chuẩn để nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí. Tháng 12/2020 trường THCS Chư Quynh được công nhận là trường chuẩn Quốc gia, là trường THCS thứ 6/15 trong huyện đạt chuẩn Quốc gia.

Cấp ủy, Lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo tốt việc phân công chủ nhiệm lớp, phân công giảng dạy; phân công lao động đúng người, đúng việc phát huy hết mọi khả năng của bản thân để nâng cao kết quả dạy và học. Trong những năm qua Cấp ủy tập trung chỉ đạo các tổ chức trong nhà trường như công đoàn, đoàn thanh niên, tổ chuyên môn. Xây dựng nguồn cán bộ đảm bảo sự kế thừa và phát triển, đặc biệt quan tâm đến xây dựng sự đoàn kết nội bộ và xây dựng cơ quan văn hóa, từng bước nâng cao đời sống, văn hóa tinh thần cho cán bộ giáo viên. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao luôn được quan tâm.

Trong những năm qua, Chi bộ liên tục đạt danh hiệu Chi bộ Xuất sắc, 100% đảng viên đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ nhà trường luôn được Đảng bộ xã Ea Ning biểu dương.

Nhìn lại 27 năm qua, công tác Đảng trong trường THCS Chư Quynh đã để lại những bài học rất quí báu, đó là bài học về hạt nhân lãnh đạo toàn diện, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Chi bộ, Đảng bộ như “Giữ gìn con ngươi của mắt mình”; giữ nghiêm kỷ luật của Đảng; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; phát huy cao độ tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong mọi lĩnh vực công tác; vận dụng đúng đắn, sáng tạo, nhanh nhạy chủ trương đường lối, Nghị quyết của Đảng; Pháp luật của Nhà nước vào sự nghiệp giáo dục nói chung, của nhà trường trong mỗi học kỳ, mỗi năm học.

Thành tích mà trường dành được trong suốt 27 năm qua là rất đáng phấn khởi, là niềm tin của tất cả các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường. Song so với yêu cầu theo tinh thần Nghị quyết 29 của BCH TW (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo đáp ứng yêu cầu CNH – HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập Quốc tế” thì những thành quả đã đạt được mới chỉ là bước đầu. Vì vậy, Chi bộ cần chỉ đạo, lãnh đạo tốt công tác xây dựng và phát triển nhà trường trong giai đoạn mới nhất là giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. Đó là nhiệm vụ, là trọng trách, là mục tiêu mà Chi bộ quyết tâm thực hiện tốt.

Thầy Võ Việt Hảo – Bí thư Chi Bộ