GIỮ VỮNG TRUYỀN THỐNG 27 NĂM “HỌC TẬP TỐT, RÈN LUYỆN TỐT”

Trường THCS Chư Quynh được thành lập từ năm 1994. Cùng với việc thành lập trường thì tổ chức Đội cũng hình thành và phát triển.

Đại hội Liên Đội
Đại hội Liên Đội

Có thể nói, song song với công tác dạy và học thì công tác Đội và phong trào thiếu nhi cũng luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Hoạt động Đoàn Đội của nhà trường suốt 27 năm qua luôn được quan tâm và triển khai rất tích cực, sôi nổi, hiệu quả và cũng đạt được rất nhiều thành tích. Công tác Đội của nhà trường luôn phát huy và giữ vững được truyền thống của một đơn vị mạnh, là điểm sáng của phong trào thiếu nhi trong Hội đồng Đội huyện Cư Kuin. Hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường luôn được phát triển và lớn mạnh không ngừng. Nhiều năm liền, Liên đội trường THCS Chư Quynh đạt danh hiệu Liên đội tiên tiến vững mạnh, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi cấp Huyện và được Hội đồng Đội tặng giấy khen.

Để đạt được những thành tích đó không thể không nhắc đến những người cán bộ Đoàn, Đội xuất sắc, có năng lực, nhiệt tình trong công việc qua các thời kỳ như thầy Trần Gia Tăng, thầy Trần Quốc Toản, thầy Nguyễn Văn Nam, thầy Hứa Cảnh Hưng…..Cùng với sự quan tâm, sâu sát của các thầy cô trong BGH luôn dành những tình cảm ưu ái cho công tác Đoàn, Đội, nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho các phong trào của Đội được tổ chức và hoạt động một cách có hiệu quả nhất.

27 năm qua, từ những thế hệ cán bộ Đoàn, Đội đầu tiên, các thầy cô đã nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác Đội trong nhà trường, hiểu sâu và nắm chắc về tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, một tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phụ trách. Đội TNTP Hồ Chí Minh là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi. Đội hoạt động trong nhà trường và trên địa bàn dân cư, lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập, hoạt động vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đội TNTP Hồ Chí Minh với mục đích tập hợp, giáo dục thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, trở thành người công dân có ích trong tương lai. Việc giáo dục đội viên là nhiệm vụ chủ yếu, trực tiếp của tổ chức Đội. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, các thầy cô phụ trách Đội đã nắm bắt một cách sâu sắc về Đội TNTP Hồ Chí Minh, về các hoạt động mang tính giáo dục của Đội. Biết tổ chức, quản lý và điều hành công tác Đội trong phạm vi nhà trường. Tổ chức quản lý bộ máy công tác Đội, quản lý đội ngũ cán bộ phụ trách các Chi đội và lực lượng chỉ huy Đội.

Một buổi tập nghi thức của Liên Đội

Một buổi tập nghi thức của Liên Đội

Đến nay, Liên đội trường THCS Chư Quynh vẫn duy trì và phát huy được truyền thống hiếu học. Phong trào thi đua đăng ký giờ học tốt, giành nhiều hoa điểm tốt diễn ra trong suốt năm học. Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT để tạo ra nhiều sân chơi bổ ích và lí thú. Qua mỗi đợt thi đua, mỗi phong trào đều có tổng hợp trao giải cho tập thể và cá nhân học sinh. Triển khai sâu rộng các phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “Giúp bạn đến trường”, tổ chức tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó; Tổ chức cho học sinh đi tìm địa chỉ đỏ, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, thăm viếng và chăm sóc Đài liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hằng năm; tham gia vệ sinh thôn xóm nhân dịp đón Tết cổ truyền; tổ chức cho Đội viên tiêu biểu đi tham quan thực tế đến Bảo tàng hoặc đến khu di tích lịch sử Nhà Đày (Buôn Ma Thuột)…..và còn rất nhiều, rất nhiều các hoạt động phong phú và bổ ích khác.

Ảnh –Viếng Tượng đài Liệt sĩ xã Ea Ning
Thăm và tặng quà Mẹ VNAH Hồ Thị Thang, thôn 25 xã Ea Ning

Thăm và tặng quà Mẹ VNAH Hồ Thị Thang, thôn 25 xã Ea Ning

Liên đội trường THCS Chư Quynh ngày càng lớn mạnh trưởng thành như ngày hôm nay, ngoài công lao xây dựng phong trào của các thầy cô Tổng phụ trách lớp trước còn phải kể đến sự kế cận của các thầy cô là Tổng phụ trách Đội trẻ có năng lực, tâm huyết, nhiệt tình, năng động, sáng tạo như thầy Trần Quốc Toản, thầy Hứa Cảnh Hưng…..

Nền nếp của Liên đội ngày càng hiệu quả hơn, ý thức học sinh ngày càng tiến bộ, đã giảm hẳn những học sinh cá biệt, phần lớn đội viên trong trường có ý thức tự giác học tập, thể dục, tham gia vệ sinh chăm sóc cảnh quan sư phạm và bảo vệ của công. Đội cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá văn nghệ giúp các em có cơ hội được hoà nhập, giao lưu, thể hiện năng khiếu của mình. Từ đó, các em cảm thấy tự tin, tham gia tích cực sôi nổi các hoạt động Đội trong nhà trường, các chương trình măng non, các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Ảnh – Giao lưu, khuyên góp ủng hộ học sinh Khuyết tật

Trong nhiều năm gần đây, công tác đoàn thể đặc biệt là công tác Đội trong nhà trường liên tục đạt được những kết quả đáng tự hào như:

  • Duy trì được nề nếp học tập, tổ chức sinh hoạt giờ 15 phút đầu giờ
  • Tổ chức tốt các phong trào thi đua học tập như: Thi đua hoa điểm 10, thi đua giờ học tốt, thi đua tuần học tốt, …
  • Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống nhân dịp các ngày lễ lớn như: 20/10, 20/11, 22/12, 26/3,15/5.
  • Về phong trào văn hóa, văn nghệ, giáo dục An toàn giao thông…. Liên đội đã thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm thu hút đội viên sau những giờ học trên lớp.
  • Về việc xây dựng quỹ hoạt động Liên đội đã xây dựng các loại quỹ như: Quỹ đội và phong trào kế hoạch nhỏ đây cũng chính là những hoạt động nhằm tạo cho các em thói quen tiết kiệm, giúp các hiểu và tôn trọng thành quả lao động, có thói quen tốt trong học tập.

Nhân dịp trường THCS Chư Quynh tròn 27 tuổi và vinh dự đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia, đây là thành quả vô cùng to lớn mà tập thể CBGV và học sinh nhà trường đã gây dựng và đạt được trong suốt thời gian qua. Phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, Liên đội trường THCS Chư Quynh tin tưởng rằng, công tác đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái được thêm nhiều những thành công mới. Phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tiếp tục được triển khai sâu rộng, thiết thực và hiệu quả hơn. Trang sử vẻ vang 27 năm của Liên đội trường THCS Chư Quynh sẽ tiếp tục được bồi đắp thêm những trang mới, huy hoàng hơn, tốt đẹp hơn.

Thầy Hứa Cảnh Hưng – TPT Đội