TỔ ẤM YÊU THƯƠNG

T
rường THCS Chư Quynh – ngôi trường có bề dày lịch sử 27 năm và có truyền thống “Dạy tốt- học tốt” là địa chỉ đáng tin cậy của ngành giáo dục góp phần quan trọng đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước. Những năm gần đây, nhà trường liên tục đạt được kết quả đáng tự hào từ chất lượng giáo dục toàn diện đến giáo dục mũi nhọn và từ đó đã viết tiếp những trang sử mới cho truyền thống của nhà trường.

Trong sự trưởng thành đi lên ấy, tổ chức Công đoàn của trường thực sự là lực lượng quan trọng cùng chuyên môn góp phần tạo nên những thành tích xuất sắc.

Công đoàn trường THCS Chư Quynh mà tiền thân là trường PTCS Nguyễn Chí Thanh được thành lập năm 1994. Thời kì đó kinh tế khó khăn, số lượng công đoàn viên ít nhưng luôn lấy tinh thần đoàn kết là kim chỉ nam cho mọi hành động, đoàn kết trong giảng dạy và hỗ  trợ nhau phát triển kinh tế.

Những năm đầu mới thành lập, các công đoàn viên hầu hết đều rất khó khăn. Nhiều công đoàn viên không có nhà ở phải ở tập thể hoặc ở nhà dân nhưng luôn được nhân dân tin yêu. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các thầy cô vẫn vươn lên dạy tốt, công tác tốt, hết lòng vì học sinh thân yêu. 27 năm trôi qua đã có rất nhiều những tấm gương tận tụy vì học sinh và đã được bao thế hệ học trò ghi nhớ, biết ơn.

Các CĐV nữ trong lễ kỷ niệm ngày 20/10
Các CĐV nữ trong lễ kỷ niệm ngày 20/10

Có những giai đoạn kinh tế thị trường phát triển như vũ bão đã ảnh hưởng đến ngành giáo dục – giáo dục bị lãng quên, đồng lương ít ỏi, gánh nặng kinh tế đè lên vai các thầy cô. Tuy nhiên, có thể nói, ngọn lửa khát vọng yêu nghề đã chiến thắng, tất cả các thầy cô đã vượt qua muôn trùng khó khăn để yên tâm công tác và hết lòng vì học sinh thân yêu

Từ năm 1994 đến nay, sau 27 năm cùng với chính sách đổi mới của nhà nước, giáo dục được quan tâm hơn, công đoàn trường THCS Chư Quynh không ngừng lớn mạnh toàn diện. Hiện nay, Công đoàn nhà trường gồm 4 tổ công đoàn gắn với các tổ chuyên môn của nhà trường với tổng số 38 đoàn viên công đoàn. Đội ngũ CBGV, công đoàn viên với 91,1% có trình độ đạt chuẩn đào tạo theo Luật giáo dục năm 2019, có 02 đồng chí đang theo học  đại học để đạt chuẩn. Đội ngũ CB – GV đoàn kết, giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, tận tâm với công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi và được sự quan tâm của xã hội, các cấp, các ngành. Có thể nói, trong suốt hành trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, nhất là trong thời kỳ đổi mới, Công đoàn nhà trường khẳng định sự phát triển vững chắc ở nhiều lĩnh vực, thể hiện vai trò một tổ chức đoàn thể quan trọng trong nhà trường

Để hoạt động công đoàn thực sự đi vào chất lượng, Công đoàn trường THCS Chư Quynh đã dựng kế hoạch hoạt động trong phối hợp chặt chẽ, gắn bó với chuyên môn. Với ý thức cùng với chuyên môn thúc đẩy chất lượng giảng dạy, nâng cao hiệu quả đào tạo học sinh giỏi đã giúp hoạt động Công đoàn ngày càng phù hợp với môi trường giáo dục của nhà trường. Công đoàn trường đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua trong CBGV, công đoàn viên, trọng tâm là phong trào thi đua “Hai tốt”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… gắn các phong trào này với các cuộc vận động lớn của ngành do cấp uỷ Đảng, chính quyền phát động “Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”, cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... Công đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn. Để trường THCS Chư Quynh luôn là một trong những trường dẫn đầu trong toàn tỉnh, Công đoàn trường luôn coi trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo về đạo đức, về chuyên môn.

Ảnh – Tập thể CĐV của trường trong ngày lễ 20/11
Ảnh – Tập thể CĐV của trường trong ngày lễ 20/11

Trên cơ sở thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới công tác quản lí giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục”, Công đoàn cùng với chuyên môn làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Công đoàn Nhà trường còn chủ động phối hợp cùng với chuyên môn bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn để duy trì nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường ở cả hai phương diện giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Công tác viết SKKN được đông đảo CBGV tham gia và đã có nhiều đồng chí có SKKN xếp loại cấp ngành, xếp loại cấp tỉnh như thầy Hảo thầy Thành thầy Dương cô Thu .có nhiều  thầy cô bồi dưỡng học sinh giỏi có nhiều giải cao như thầy Hà, cô Hưng, cô Thu, cô Trần Hà … và nhiều thầy cô khác.

Bên cạnh đó, công tác chăm lo đời sống cho CBGV, NV nhà trường được Công đoàn nhà trường đặc biệt quan tâm. Những chuyến du lịch, tham quan học tập kinh nghiệm ở các tỉnh thành phía Bắc như Hạ Long, Hà Nội; miền Trung như Huế, Quảng Bình hay các chuyến vào Nam  đến Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang… còn in đậm trong mỗi các nhân đoàn viên công đoàn. Để thực hiện được các chuyến đi thực tế, ý nghĩa này không thể không nhắc đến sự tích cực, nhiệt tình của BCH Công đoàn các thời kỳ trong đó mà đứng đầu là các đồng chí Chủ tịch Công đoàn như các thầy: thầy Hà, thầy Hồng, thầy Nhân, thầy Thắng …

Trong 27 năm qua đã có rất nhiều CBGV, NV đã công tác ở mái trường này, những người ươm mầm cho tương lai đã tung cánh bay đi khắp muôn phương, nhiều thầy cô đã phấn đấu trở thành những lãnh đạo cốt cán như thầy Hùng, thầy Hạnh, thầy Toản, thầy Nhàn, thầy Nhân, cô Hoa … có những thầy cô gắn bó cả đời với mái trường này, có thầy cô mới ra trường, các thế hệ thầy cô giáo sẽ tiếp tục có những cuộc bàn giao lịch sử để viết tiếp trang sử vẻ vang của nhà trường, xây dựng tổ ấm Công đoàn trường THCS Chư Quynh  luôn ấm áp và tràn đầy tình thương.

Tiết mục múa “Lòng mẹ” của tốp múa giáo viên
Tiết mục múa “Lòng mẹ” của tốp múa giáo viên

Trong  những năm qua, Công đoàn trường THCS Chư Quynh cũng đã vinh dự được tặng nhiều giấy khen của Công đoàn ngành,  giấy khen của Liên đoàn Lao động huyện …  Có nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp cụm, giáo viên đạt danh hiệu CSTĐCS và nhiều danh hiệu khác …

Như vậy với 27 năm xây dựng và phát triển nhà trường là khoảng thời gian chưa dài với sự phát triển của xã hội nhưng đó là thời gian đủ lớn so với cuộc đời của mỗi nhà giáo, được sinh hoạt trong tổ chức công đoàn và được giảng dạy ở một ngôi trường có bề dày truyền thống như vậy, là niềm vinh dự và tự hào của mỗi người, bởi trong thành tích chung của nhà trường có sự chung tay góp sức của mỗi thành viên trong tổ chức Công đoàn. Công đoàn trường THCS Chư Quynh sẽ nối vòng tay lớn, vững vàng đi lên xây dựng nhà trường tiếp tục phát triển góp phần vào sự nghiệp trồng người cho quê hương  đất nước; mãi mãi là tổ ấm gắn kết đầy yêu thương đối với mọi công đoàn viên đã, đang và sẽ công tác tại đây.

Nguyễn Thị Bích Liên – Chủ tịch công đoàn