NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Chư Quynh đã trải qua hơn một phần tư thế kỷ xây dựng, phát triển và trưởng thành. Trong suốt 27 năm ấy, biết bao sự kiện, bao đổi thay đã xảy ra nhưng ngôi trường vẫn vững vàng từng bước đi lên.
Giờ thể dục của học sinh khối 8
Giờ thể dục của học sinh khối 8
Nhớ về những ngày tháng đầu tiên khi trường mới thành lập, thầy và trò đã phải đương đầu với biết bao khó khăn, thử thách: trường tạm bợ, cơ sở vật chất hầu như không có gì, kinh tế địa phương thuần nông eo hẹp, hơn nữa, trường đóng chân trên địa bàn vùng kinh tế mới vừa được thành lập chưa quá lâu. Từ đây, nhà đội sản xuất của Công ty Việt Đức V trở thành lớp học. Thiếu thốn trăm bề là thế, khó khăn chất chồng là thế nhưng tất cả cũng không làm cho việc dạy và học của Nhà trường bị ngưng trệ. Các lớp học vẫn duy trì thường xuyên, số học sinh mỗi năm cứ ngày càng tăng và mái trường vẫn từng bước nỗ lực đi lên để tự khẳng định mình trong phong trào giáo dục của huyện nhà. Để một nhà trường được vững mạnh thì chắc chắn phải nói đến vai trò của các tổ chuyên môn. Tổ chuyên môn đóng một vai trò hết sức quan trọng, là công cụ để nhà trường thực hiện các hoạt động dạy – học theo kế hoạch đã đề ra. Người tổ trưởng chuyên môn được ví như “cánh tay nối dài của lãnh đạo nhà trường”, là trợ thủ đắc lực trực tiếp điều hành các công việc cụ thể trong hoạt động dạy – học. Công tác lãnh đạo, quản lý của tổ chuyên môn sẽ góp phần quan trọng đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Tổ chuyên môn có hoạt động tốt thì phong trào dạy – học, chất lượng giáo dục của nhà trường mới đi lên.

Ảnh – Khai giảng lớp học: Kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước

Các tổ chuyên môn của trường THCS Chư Quynh được thành lập từ rất sớm, ngay từ những năm đầu thành lập trường. Các tổ chuyên môn được chia theo các môn học như: tổ Tự Nhiên, tổ Xã Hội, tổ Năng khiếu, và thay đổi hằng năm để phù hợp với các văn bản chỉ đạo của các cấp, phù hợp với điều kiện thực tế của trường học. Chính vì thế tổ Năng khiếu của trường THCS Chư Quynh chính thức được thành lập từ năm học 2019-2020 cho đến nay. Đóng góp trong những thành tích của trường, cán bộ giáo viên tổ Năng khiếu những năm gần đây có rất nhiều cố gắng. Tính đến năm học 2020-2021, tổ có 10 giáo viên, giảng dạy các bộ môn: Tiếng Anh, Âm Nhạc, Mĩ Thuật, Giáo dục thể chất … Trong đó, tổ gồm 10 đồng chí thì có 9 giáo viên đạt chuẩn (đạt 90%), 1 giáo viên đang theo học nâng chuẩn (chiếm 10%) Với kế hoạch hoạt động cụ thể, trong những năm qua tổ Năng Khiếu đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Cụ thể như:
  • 100 % CBGV trong tổ luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ đặt ra.
  • Có 1 chiến sĩ thi đua cơ sở: thầy Nguyễn Văn Thành
  • Có 5 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện: thầy Nguyễn Văn Thành, thầy Hứa Cảnh Hưng, Thầy Nguyễn Đình Hải, cô Võ Hương Giang, cô Phạm Thị Xuân Thu….
  • Có một thầy là tổng phụ trách giỏi cấp huyện: thầy Hứa Cảnh Hưng.
Hàng năm các chỉ số giáo dục được tăng lên như số học sinh đậu vào cấp 3 Quốc lập ngày càng nhiều hơn; năm nào tổ chức cũng có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Bên cạnh công tác chuyên môn, có nhiều thầy cô trong tổ tham gia công tác chủ nhiệm và kiêm nhiệm các công tác khác.Với tấm lòng tận tụy, yêu nghề, yêu trẻ, các thầy cô đã giúp nhiều em học sinh tiến bộ trở thành con ngoan, trò giỏi, hơn thế nữa là đã có nhiều em học hành thành tài và đã ra công tác ngoài xã hội. Là những kĩ sư tâm hồn, các thầy cô giáo trong tổ luôn xác định đúng mục tiêu giáo dục của các môn năng khiếu trong trường phổ thông là trang bị cho học sinh kiến thức phổ thông cơ bản, hiện đại, gần gũi thực tiễn góp phần rèn luyện kĩ năng cho học sinh. Đồng thời cung cấp những hiểu biết về Ngoại ngữ, và nhiều kiến thức về hội họa, âm nhạc, đặc biệt là giáo dục sức khỏe, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu gia đình, quê hương đất nước.

Ảnh – Hoạt động trải nghiệm giáo dục STEM của môn Mỹ thuật

Ảnh – Hoạt động trải nghiệm giáo dục STEM của môn Mỹ thuật
Nhìn lại chặng đường 27 xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Chư Quynh nói chung và tổ Năng khiếu nói riêng, chúng ta càng tự hào, phấn khởi và tin tưởng vào sự nghiệp giáo dục của nhà trường trong giai đoạn sắp tới. Tổ Năng khiếu cũng sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường, có những bước tiến vững chắc và đạt được những thành tích mới góp phần vào việc xây dựng trường THCS Chư Quynh ngày càng vững mạnh, xứng đáng là một trong những địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của địa phương.

Nguyễn Văn Thành- Tổ trưởng Tổ Năng Khiếu

Các thành viên của tổ năng khiếu