TRƯỜNG THCS CHƯ QUYNH 27 NĂM – XÂY DỰNG, TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Với sự phát triển mạnh mẽ của cây Cà phê và sự đầu tư của Chính phủ Đức sau khi thành lập được các Công ty Cà phê Việt Đức 1, 2, 3. Tổng công ty Cà phê Việt Nam cùng với Chính phủ Đức tiếp tục hợp tác và mở rộng diện tích trên địa bàn phía bắc của huyện Krông Ana. Năm 1984, Nông trường Cà phê Chư Quynh (Việt Đức 5 được thành lập) công nhân đổ về nhiều thì nhu cầu trường lớp để cho con em công nhân được đến trường là cần thiết. Dưới sự giúp sức của ban lãnh đạo công ty Cà phê Chư Quynh, tiếng trống trường rộn rã vang lên đánh dấu mốc son ra đời Trường phổ thông cơ sở Nguyễn Chí Thanh – tiền thân trường THCS Chư Quynh ngày nay – để rồi đến năm 1994 thì trường phổ thông cấp 2 Chư Quynh được tách ra từ trường phổ thông cơ sở Nguyễn Chí Thanh. Trường phổ thông cấp II Chư Quynh chính thức ra đời từ đó.

Tập thể CB-GV-NV của nhà trường
Tập thể CB-GV-NV của nhà trường

Tuy nhiên, đến năm 1999, thực hiện chủ trương chung của Tỉnh cũng như của huyện nhà về công tác chăm lo nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực thì vào ngày 08/4 Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk đã ký Quyết định số 68/TC-CB đổi tên trường phổ thông cấp II Chư Quynh thành trường THCS Chư Quynh. Đây là niềm vinh dự lớn của sự nghiệp giáo dục vùng cao mới được thành lập và cũng là niềm vui lớn của công nhân nông trường nói riêng và bà con các vùng phụ cận như xã Ea Hu, xã Cư Êwi nói chung.

Trong bối cảnh khó khăn thiếu thốn về mọi mặt, từ những ngày đầu thành lập, trường chưa có cơ sở mà sử dụng khu cơ khí sửa chữa máy kéo của nông trường để lại làm phòng học với vỏn vẹn 06 phòng cấp 4. Bước đầu trên cơ sở các lớp nhô từ những năm 1992-1993 của trường PTCS Nguyễn Chí Thanh đến khi thành lập trường có tổng số 8 lớp (trong đó 3 lớp 6, 2 lớp 7, 2 lớp 8 và 1 lớp 9 với 318 học sinh). Song với sự quan tâm, giúp đỡ của Ban lãnh đạo Nông trường, các cấp chính quyền, sự nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm của các thầy, cô giáo những người đã đặt nền móng đầu tiên cho trường THCS Chư Quynh dần đi vào hoạt động ổn định, phát triển và trưởng thành.

Buổi chào cờ thứ hai hàng tuần
Buổi chào cờ thứ hai hàng tuần

Để tạo những điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học, năm 1995, nhà trường được đầu tư xây dựng ngôi trường 2 tầng kiên cố với 08 phòng học đến năm 2004 bổ sung thêm 04 phòng thành 12 phòng học lầu hóa. Năm 2020, khu nhà hiệu bộ đi vào sử dụng. Trải qua bao khó khăn, vất vả được sự quan tâm của các ban, ngành của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Cư Kuin, của Đảng ủy – HĐND – UBND xã Ea Ning, đến nay, nhà trường đã có hệ thống cơ sở vật chất tương đối khang trang, đầy đủ; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy – học đạt chuẩn Quốc gia đáp ứng tốt cho nhu cầu giảng dạy và học tập. Nông trường Chư Quynh ngày một  “ăn nên làm ra”, cuộc sống của công nhân ngày càng sung túc, số học sinh qua mỗi năm học ngày càng tăng, nhu cầu giáo dục được phát triển, có năm như năm học 2001-2002 số học sinh đã vượt quá ngưỡng 1000 học sinh. Song đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường bằng lòng nhiệt huyết yêu nghề đã sắt son lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt-học tốt”, thầy và trò nhà trường đã tạo ra một không khí thi đua sôi nổi trong dạy và học với mục tiêu: Đào tạo ra con người mới xã hội chủ nghĩa.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích trăm năm trồng người”, đội ngũ các thầy, cô giáo của nhà trường không ngừng trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tích cực học hỏi nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, tiên phong đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, tích cực tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đưa tên tuổi của nhà trường ngày một lớn mạnh.

Ra đời trong những ngày đầu lập nghiệp, trưởng thành trong khó khăn của công cuộc xây dựng đất nước, đến nay nhà trường đã có 39 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tỷ lệ giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn 100%, trong đó có 89.3% đạt trình độ Đại học. Nhà trường nhiều năm liền được UBND huyện Cư Kuin tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; nhiều giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, nhiều cán bộ, giáo viên được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong các năm học.

Với phương châm: Giáo dục là dạy chữ, dạy cách làm người, những năm học vừa qua nhà trường luôn quan tâm, chú trọng chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như chất lượng giáo dục đại trà cho học sinh, hiện nay với 12 lớp học gần 360 học sinh. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, nhà trường vinh dự được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Kuin xếp ở vị trí tốp 5 các trường THCS toàn Huyện. Kết quả học sinh đậu tốt nghiệp THCS luôn đạt từ 95% trở lên, nhiều năm đạt 100%.

Tự hào với truyền thống hiếu học của quê hương, từ mái trường này, lớp lớp các thế hệ học sinh của nhà trường đã trưởng thành, nhiều người đã và đang là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ở các cấp Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương, nhiều người có trình độ Đại học, Thạc sỹ, các doanh nhân thành đạt trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Vinh dự, phấn khởi, tự hào trải qua chặng đường 27 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, từ Trường phổ thông cấp 2 Chư Quynh trong những ngày đầu lập nghiệp với những rừng cây bạc ngàn, đến Trường THCS Chư Quynh khang trang, bề thế như hôm nay là dấu ấn, mốc son rạng ngời khẳng định vị thế, uy tín của mình trong sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục Cư Kuin nói chung và xã nhà nói riêng. Tô thắm thêm truyền thống hiếu học trên quê hương xã Ea Ning trong thời kỳ đổi mới.

Thầy Võ Việt Hảo – Hiệu trưởng nhà trường