Khen thưởng

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021- đợt 2, diễn ra từ ngày 6-7/8, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Đắk Lắk có 1 điểm thi đặt tại Trường THPT Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn) với 2 phòng thi chính thức, 1 phòng thi dự phòng và điểm thi dự phòng đặt tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Buôn Đôn). Có 16 thí sinh đăng ký dự thi và 9 thí sinh có đơn xin đặc cách xét tốt nghiệp.

Nữ sinh người M’ Nông H’ Luộc Liêng Hót vượt hàng trăm cây số đến dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021- đợt 2 (ảnh: Thành Tâm).

Điều đặc biệt, tại điểm thi có 1 thí sinh khiến tất cả phải chú ý, đó là nữ sinh H’ Luộc Liêng Hót, sinh tháng 3/2001. H’ Luộc nhận được sự chú ý bởi đang mang bụng bầu lớn, dáng người khắc khổ, nhưng có ánh mắt chứa đầy những khát vọng vươn lên.

Gia cảnh khốn khó, chưa ai được học quá lớp 11

Trò chuyện với chúng tôi tại khu bán trú dân nuôi trường THPT Buôn Đôn, H’ Luộc kể, em sinh ra trong một gia đình làm nông ở buôn Yang Kring, xã Bông Krang (huyện Lắk). Buôn em nghèo lắm, gia đình em cũng thế.

“Gia đình có 9 anh chị em, bố em mất ngay sau khi mẹ sinh em út. Em là con thứ 6, các anh chị trước chưa một ai học qua lớp 11, vì phải nghỉ để đi làm lo cho mẹ và các em”-H’ Luộc nói.

Xem lại những tấm hình mà H’ Luộc và các thầy cô của em gửi cho chúng tôi, điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra cô nữ sinh “lớn trước tuổi” này là chiếc áo khoác màu đen. Gần như, nó là trang phục đắt tiền và duy nhất giúp em tránh được các cơn gió khi phải đạp xe vượt quảng đường hơn 10km từ nhà đến trường và giờ lại đồng hành với em đến Kỳ thi quan trọng bậc nhất của đời học sinh này.

Gia cảnh khốn khó là thế, nhưng trong ánh mắt của nữ sinh này vẫn luôn hiện lên khát vọng “vượt khó” để thay đổi mình và thay đổi chính quê hương mình.

Em cho biết thêm, gia đình em hiện rất khó khăn, nhưng vẫn cố gắng thi vì được sự động viên của thầy cô, gia đình.

“Ở trong buôn, nhiều thanh niên không được học hành đến nơi, đến chốn, giờ không có việc làm. Lại hay tụ tập ăn nhKhông thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021- đợt 1, do có yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19 (diện F2), hiện tại, lại đang “bụng mang, dạ chửa”, nhưng nữ sinh người dân tộc M’ Nông ở huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk vẫn quyết tâm vượt hàng trăm cây số để đi thi đợt 2, với mong ước được làm cô giáo.

Gia cảnh khốn khó, chưa ai được học quá lớp 11

Khen thưởng
                                                                                            Khen thưởng.

Khi được hỏi, vì sao lại bắt chồng (lấy chồng) sớm? H’ Luộc ngại ngùng nói, Em bắt chồng theo phong tục của địa phương để làm vui lòng gia đình.

Luôn nỗ lực trong học tập và rèn luyện

Thầy giáo Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lắk cho biết, khi đi khảo sát thực tế tại buôn Yang Kring, xã Bông Krang, chúng tôi đã nắm rõ về hoàn cảnh của em H’ Luộc. Xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, còn trong buôn thì nhân dân hầu hết là hộ nghèo. Gia đình em Luộc thuộc diện quá khó khăn.

“Dù rất hoàn cảnh, nhưng ở trường em luôn thực hiện tốt nội quy, tham gia nhiệt tình các phong trào của Đoàn trường tổ chức. Trong học tập, em có học lực khá, hạnh kiểm tốt. Luôn là tấm gương vượt khó được biểu dương. Ở trong buôn, em cũng được nhiều người yêu mến. Rất mong, sau khi học xong cấp THPT, em sẽ được giúp đỡ để học tiếp và hiện thực hóa giấc mơ làm cô giáo của mình”- thầy Đại xúc động nói.

Còn thầy giáo Đặng Phi Hiền, giáo viên chủ nhiệm của H’ Luộc thì tâm sự, khi làm hồ sơ để xin cho em được thi đợt 2, chúng tôi rất xúc động và khâm phục nghị lực của em.

“Do buôn ở xa trường, trong đó hầu hết đều ít dùng điện thoại, mà có dùng thì toàn loại rẻ tiền, mau hỏng, nên rất khó liên lạc. Mỗi lần có việc là chúng tôi phải đến trực tiếp để thông tin cho em. Hầu như lần nào đến cũng thấy em đang bận bịu, khi thì cắt rau cho heo, gà; khi thì bổ củi … nhưng giao bài tập nào là hôm sau em trả bài đầy đủ. Khi đang học ở lớp, chính H’ Luộc đã luôn phấn đấu để các bạn trong lớp noi theo”- thầy Hiền chia sẻ.

Bạn H’ Nhiên Byã, học sinh trường THPT Buôn Đôn (ở chung phòng với H’ Luộc tại khu bán trú trường THPT Buôn Đôn) thì tâm sự, Chị H’ Luộc đến đây từ ngày 4/8, còn em thì được nhà trường cho ở từ khi nghỉ hè để tiện ôn thi. Em thấy, tối nào chị ấy cũng thức đến khuya để học bài. Sáng cũng dậy rất sớm.

“Em hỏi, sao chị đang có bầu mà không nghỉ ngơi, lại thức khuya, dậy sơm vậy. Chị nói, giờ mình được ở tập trung, không phải lo việc nhà nên cố gắng ôn tập thêm ít chữ em ạ. Mai mốt có điều kiện, chị em mình nhất định phải học tốt hơn để còn giúp các em nhỏ biết cách học hành, đừng lấy chồng, lấy vợ sớm rồi lại khổ”- H’ Nhiên kể.

Có lẽ, con đường phía trước của H’ Luộc cũng như nhiều học sinh nghèo khác còn lắm chông gai, thử thách. Có thể các em sẽ không thể thực hiện được ước mơ của mình vì nhiều lí do. Nhưng với chúng tôi, khát vọng “vượt khó” của cô nữ sinh người M’ Nông này vẫn là một bài học lớn trong việc giáo dục đạo đức, lối sống và lí tưởng sống cao đẹp cho học sinh.

Sở Giáo Dục và Đào Tạo Đắk Lắkậu, mà lười lao động, nhìn thấy thương nhưng cũng tức lắm. Em cố gắng thi đậu tốt nghiệp, rồi xin xét vào một trường cao đẳng hoặc đại học Sư phạm để sau này làm cô giáo về dạy cho đám trẻ ở quê nhà”- H’ Luộc chia sẻ.

“Thực ra, em cũng chưa biết bao giờ mới có tiền để cưới chồng nữa. Vì theo phong tục lễ cưới của buôn, nhà gái phải chuẩn bị rất nhiều lễ lạt tốn kém lắm, mà gia cảnh nhà em lại nghèo. Gia đình hai bên thống nhất cho gác lại lễ cưới để tập trung học tập, lao động lo cho cuộc sống đã. Đợt thi này, chồng em động viên rất nhiều nên em yên tâm để dự thi”- rơm rớm nước mắt H’ Luộc tâm sự.