Kế hoạch xây dựng

Sáng 07/4/2021, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Bà H’Yim Kđoh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị; ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Lưu Tiến Quang, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở và các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 – 2020.

Kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn

Hiện nay, mạng lưới trường lớp của Đắk Lắk được kiện toàn và không ngừng phát triển, toàn tỉnh có 1.025 trường, 15.756  lớp với 479.347 học sinh từ mầm non đến cấp trung học phổ thông (THPT). So với năm 2016 đã tăng thêm 20 trường, 1.015 lớp và 13.706 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đều đạt chuẩn trình độ đào tạo; cơ sở vật chất ngày càng khang trang, có 16.793 phòng học, trong đó có 10.870 phòng học kiên cố từ mầm non đến phổ thông, đạt 80.91% kế hoạch đề ra; 95% trường THCS có phòng máy tính.

Chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ tốt nghiệp trong các kỳ thi năm sau cao hơn năm trước. Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Đắk Lắk duy trì thành tích học giỏi Quốc gia THPT và xếp vị thứ cao trong khu vực, trong 3 năm liền 2018, 2019 và năm 2020 tỉnh luôn dẫn đầu khu vực Duyên hải Miền Trung – Tây Nguyên; ngoài ra, đạt giải Nhất Cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia năm 2020; giải Nhất, giải Tư cuộc thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2020-2021. Tỉnh Đắk Lắk là một trong số ít các tỉnh, thành phố 3 lần có học sinh vào chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn

Với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn ngành, tính đến 31/12/2020, toàn tỉnh có 529/1021 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ 52% (vượt 2% so với chỉ tiêu đề ra). Điều đáng ghi nhận, có 03 đơn vị vượt chỉ tiêu đăng ký gồm các huyện: Ea Kar, Ea Súp và Krông Năng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh cũng còn những bất cập, tồn tại như: Ngân sách đầu tư cho xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia còn hạn hẹp; nhiều trường còn thiếu cơ sở vật chất; chất lượng giáo dục đại trà chưa cao; tình trạng thiếu giáo viên vẫn diễn ra, nhất là giáo viên mầm non…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà H’ Yim Kđoh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục đã đạt được; tỉ lệ trường học chuẩn đạt, vượt chỉ tiêu đề ra. Đây là nỗ lực không chỉ riêng ngành Giáo dục mà là sự nỗ lực chung của các cấp uỷ đảng, của chính quyền và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Kế hoạch xây dựng

Mong rằng, trong thời gian tới ngành Giáo dục tỉnh nhà tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế góp phầnUBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 21 cá nhân, nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà, hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.

Nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 – 2020,  17 tập thể; đồng thời, Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho 22 cá nhân và 16 tập thể.