Ông Bùi Hữu Thành Cát, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Ủy viên ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng thi phát biểu chỉ đạo Hội nghị (ảnh: Đức Minh)

Nhằm triển khai thực hiện nghiêm Quy chế thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sáng 30/6/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi cho trưởng điểm, phó trưởng điểm và thư ký các điểm thi theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu Sở GD&ĐT và các điểm cầu tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Ông Bùi Hữu Thành Cát, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Ủy viên ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng thi dự và chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Sở GD&ĐT.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Sở GD&ĐT phổ biến Quy chế thi, nghiệp vụ coi thi, nghiệp vụ giám sát thi, những điểm mới của Kỳ thi so với năm 2020.

Bà Thái Thị Mỹ Bình, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT triển khai chương trình Hội nghị tập huấn (ảnh: Đức Minh).

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Kỳ thi gồm 5 bài thi, trong đó có ba bài thi độc lập là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn; hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (gồm các môn thành phần Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân). Điểm của kỳ thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sư phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng QLCLGD-CNTT, Sở GD&ĐT triển khai nghiệp vụ coi thi (ảnh: Đức Minh).

Tuy nhiên, so với năm 2020, Kỳ thi lần này có 4 điểm mới nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, gồm:

Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước trong khi kỳ thi đang đến gần, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định sẽ tổ chức kỳ thi thành hai đợt.

Đợt một, diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9/7 đối với các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Đợt hai dành cho các thí sinh không thể tham dự kỳ thi trong đợt một do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các địa phương cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đợt một sẽ tham dự đợt thi thứ hai, gửi báo cáo số lượng thí sinh dự thi đợt thứ 2 về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 5/7.

Trên cơ sở đề nghị của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định thời gian tổ chức thi đợt hai của Kỳ thi và ban hành hướng dẫn tổ chức đợt thi này.

Vừa thi vừa phòng chống dịch

Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nên công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho các thí sinh và cán bộ làm công tác thi là ưu tiên hàng đầu trong công tác tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh để triển khai tổ chức kỳ thi tại địa phương phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi. Cụ thể là thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ưu tiên xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho những người tham gia tổ chức thi; bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức bổ sung môn tiếng Hàn vào danh sách các thứ tiếng thí sinh có thể lựa chọn đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ, cùng với 6 thứ tiếng khác gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật. Theo đó, thí sinh có thể đăng ký dự thi môn tiếng Hàn để xét tốt nghiệp.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ba lần

Một trong những điểm mới đáng lưu ý nhất của thí sinh trong việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển vào các trường cao đẳng sư phạm và trường đại học năm nay là việc các em được điều chỉnh nguyện vọng tới ba lần thay vì chỉ một lần như các năm trước đây. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh, cho phép thí sinh được điều chỉnh ba lần theo hình thức trực tuyến và trong khoảng thời gian quy định

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Hữu Thành Cát yêu cầu đội ngũ cán bộ quán lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành giáo dục tỉnh, nhất là cán bộ, giáo viên, nhân viên dự kiến điều động làm nhiệm vụ tại Kỳ thi phải nêu cao ý thức, trách nhiệm, nắm rõ quy chế, quy trình, nghiệp coi thi, giám sát thi, … Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm GDNN-GDTX triển khai tập huấn nghiệp vụ coi thi, chấm thi một cách nghiêm túc đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị, tránh tình trạng làm hình thức. Đối với các đơn vị có bố trí điểm thi, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng thi cấp tỉnh, rà soát kỹ lưỡng và chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi theo đúng quy định của quy chế thi. Tuyệt đối không được chủ quan ở bất kỳ khâu nào, chú ý dự báo các tình huống có thể phát sinh ngoài ý muốn để có phương án dự phòng, nhất là phương án sẵn sàng cách ly y tế các thí sinh, cán bộ coi thi có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19. Đối với các trường ở vùng sâu, vùng xa cần có phương án phối hợp với Ban chỉ đạo thi cấp huyện xây dựng phương án hỗ trợ các em về phương tiện đi lại, ăn ở trong quá trình dự thi; tuyệt đối không để học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn, xa trường mà không thể tham dự kỳ thi.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Đắk Lắk sẽ có gần 20.000 thí sinh tham gia với 32 điểm thi, 841 phòng thi.