Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Sáng ngày 20/8/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết 01 năm triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo duc phổ thông. Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT;  Tham dự Hội nghị có các đại biểu ở 63 điểm cầu đặt tại các tỉnh, thành phố. Tham dự tại đầu cầu tỉnh Đắk Lắk có ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT và lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.

ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu tại Hội nghị

Bằng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong toàn ngành Giáo dục, sự hỗ trợ, góp sức của toàn xã hội, sau 01 năm triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông bước đầu đã đạt được một số kết quả cơ bản: Việc ban hành Chương trình tổng thể và các Chương trình môn học, tổ chức việc biên soạn, thẩm định SGK thực hiện chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK theo Nghị quyết 88, Nghị quyết 122 đã phát huy hiệu quả; công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý (CBQL) được tổ chức thường xuyên, có chất lượng; Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được các địa phương quan tâm, trang bị ngày càng kiên cố, khang trang; các nhà trường đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, nhiều giáo viên, tổ chuyên môn có sự sáng tạo, đổi mới trong thực hiện Chương trình GDPT 2018; tất cả các trường hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, chất lượng học sinh lớp 1 đảm bảo theo chuẩn đầu ra, yêu cầu cần đạt của chương trình và có một số mặt nổi trội hơn so với chương trình hiện hành.

Tuy nhiên việc đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông cũng gặp một số khó khăn, hạn chế: Việc biên soạn SGK theo chương trình mới còn gặp nhiều hạn chế từ khâu thiết kế đến khâu tổ chức thực hiện; việc lựa chọn, sử dụng SGK ở nhiều địa phương còn lúng túng; tài liệu giáo dục địa phương do UBND cấp tỉnh tổ chức biên soạn chưa đáp ứng được yêu cầu về tiến độ và chất lượng; chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL không đồng đều giữa các vùng, miền; điều kiện cơ sở vật chất tại các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình GDPT đặc biệt là cấp tiểu học vẫn còn nhiều khó khăn.

Tham dự, phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa nêu ra những kết quả đạt được đáng khích lệ đối với việc thực hiện đổi mới chương trình, SGK trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk: Sự đồng lòng, quyết tâm cao của đội ngũ CBQL, giáo viên nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đổi mới chương trình, SGK đề ra; đội ngũ giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo  trong việc lựa chọn bài tập, phù hợp với nội dung bài học, xây dựng kế hoạch bài dạy đảm bảo mục tiêu đề ra. Sau một học kỳ dạy sách giáo khoa mới đối với lớp 1, học sinh cơ bản đọc thông viết thạo và thành thục các phép tính.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đổi mới chương trình SGK trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là cơ sở vật chất còn hạn chế, tỷ lệ giáo viên trên lớp mới chưa đạt so với yêu cầu, chất lượng giáo dục chưa đồng đều. Bên cạnh đó đồng chí cũng đề xuất trong thời gian tới toàn ngành cần đẩy mạnh công tác truyền thông, để trước hết đội ngũ cán bộ, giáo viên phải hiểu một cách sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đổi mới chương trình, SGK có như vậy việc đổi mới chương trình SGK mới thuận lợi, thành công; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành và của toàn xã hội; Ngoài ra, đồng chí cũng đề xuất Bộ GD&ĐT sớm ban hành và thay thế một số thông tư không còn phù hợp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các địa phương trong quá trình tổ chức, đánh giá các hoạt động dạy và học.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đặc biệt là triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong tình hình mới, là phù hợp với thực tiễn. Sau 01 năm thực hiện chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1, việc dạy và học đã đạt được những kết quả tích cực, học sinh đã có tiến bộ toàn diện về mọi mặt.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo đúng lộ trình, kế hoạch. Cùng với đó, cần đổi mới từ đội ngũ cán bộ, quản lý giáo dục; thu hút các chuyên gia, nhà giáo có kinh nghiệm tham gia biên soạn SGK, đảm bảo xây dựng được bộ sách giáo khoa có nội dung tốt, hay, tránh sai sót; tiếp thu ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành đối với chương trình giáo dục phổ thông mới để có sự điều chỉnh phù hợp.