Cán bộ coi thi

Giao về cho địa phương tổ chức kỳ thi, trường đại học chỉ cử thanh tra ủy quyền mà thanh tra chỉ đứng vòng ngoài khiến nhiều giáo viên hơi lo ngại về việc coi thi.

Một điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay so với những năm trước là thay vì cử cán bộ, giảng viên các trường đại học về coi thi, chấm thi ở các địa phương, địa phương sẽ trực tiếp tổ chức, giáo viên địa phương coi thi.

Thi tốt nghiệp
                                                                  Thi tốt nghiệp

Nếu kỳ thi này mang tính chất xét tốt nghiệp phổ thông do các Sở Giáo dục và Đào tạo đảm nhiệm thì sẽ không có gì đáng nói, nhưng kết quả này lại được hầu hết các trường đại học sử dụng chính trong phương thức xét tuyển. Vì vậy, sẽ phải đặc biệt chú trọng công tác an ninh, an toàn với nhiều giải pháp mới áp dụng cho kỳ thi quan trọng này.

Vừa gấp rút ôn tập cho học sinh lớp 12 theo chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT, đồng thời tăng cường ổn định tâm lý cho học sinh sau thời gian dài nghỉ học do dịch, trước những điều chỉnh mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều giáo viên vẫn tỏ ra băn khoăn với công tác coi thi và mong có sự đảm bảo công bằng cho học sinh.

Dù không có sự tham gia của các trường đại học trong công tác coi thi, đồng nghĩa, các trường cũng sẽ giảm gánh nặng khi không phải huy động hàng nghìn cán bộ, giảng viên đi các địa phương như trước nhưng nhiều trường đại học cũng tỏ ra lo ngại nơi coi lỏng, nơi coi chặt. Để linh họat trong cách tuyển sinh, hầu hết các trường đều giảm gần một nửa tỷ trọng đối với phương thức tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng chỉ tiêu với các phương thức khác như tuyển thẳng, xét học bạ…

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, để hạn chế tiêu cực, kỳ thi năm nay sẽ đảm bảo nguyên tắc một cán bộ coi thi không coi quá 1 lần tại 1 phòng thi trong suốt kỳ thi. Đồng thời, lực lượng công an sẽ giám sát cả vòng 1 in sao đề thi thay vì chỉ ở vòng 2, vòng 3 như trước.

Cán bộ coi thi
                                                                                      Cán bộ coi thi

Theo các trường, khâu tổ chức kỳ thi có chặt chẽ đến đâu, hàng rào kỹ thuật có khắt khe thế nào, yếu tố quyết định vẫn là con người. Để tăng tính minh bạch, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ đề xuất Bộ GD&ĐT phải tăng cường lực lượng thanh tra kỳ thi, đặc biệt là lực lượng thanh tra xã hội. Trong đó, bất kỳ ai quan tâm đến kỳ thi đều có thể thu thập thông tin như ghi âm, quay video để gửi lên cơ quan quản lý xử lý.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *