Công an Hà Nội tham gia bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia

Một trong những khâu quan trọng, được dư luận xã hội quan tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là công tác in sao đề thi. Để tăng tính bảo mật trong quá trình in sao đề thi, quy chế thi năm 2020 đã cho phép lực lượng Công an tham gia bảo vệ cả 3 vòng, từ vòng 1- in sao đề đến vòng 2- vòng bảo vệ trong và vòng 3-vòng bảo vệ ngoài. Những năm trước, lực lượng Công an chỉ tham gia bảo vệ ở vòng 2 và vòng 3.

Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, khu vực in sao đề thi là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi.

Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 1 điện thoại cố định có loa ngoài đặt tại vòng 2 được Công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày; mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

Những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép, theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Công việc của các vòng cũng được quy định cụ thể.

Tại vòng 1 – vòng in sao đề thi, chỉ các thành viên Ban In sao đề thi có tiếp xúc trực tiếp với đề thi và Công an; là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng; cửa sổ các phòng phải đóng kín và niêm phong; các khoảng trống thông ra bên ngoài phải bịt kín bằng vật liệu bền, chắc.

Công an Hà Nội tham gia bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia
Công an Hà Nội tham gia bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia

Hằng ngày, những người ở vòng 1 tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ bên ngoài chuyển vào qua vòng 2. Công an chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh an toàn vòng 1, phối hợp với các thành viên Ban In sao đề thi kiểm tra niêm phong đề thi gốc và bàn giao đề thi. Trưởng ban In sao đề thi cử 1 thành viên mở sổ theo dõi và cập nhật đầy đủ các hoạt động giao tiếp với vòng 2.

Ảnh minh họa: Công an Hà Nội tham gia bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia
Tại vòng 2 – vòng bảo vệ trong, chỉ gồm có 1 Công an, 1 thanh tra của sở GD&ĐT và 1 cán bộ giám sát do Bộ GD&ĐT điều động; là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng; là đầu mối giao tiếp giữa vòng 3 với vòng 1. Những người làm việc ở vòng 2 có nhiệm vụ tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ vòng 3 chuyển vào vòng 1; kiểm tra các đồ vật từ vòng 1 chuyển ra (bát đũa, đồ ăn, đồ uống,…). Thanh tra của sở GD&ĐT mở sổ theo dõi và cập nhật đầy đủ các hoạt động giao tiếp giữa vòng 2 với vòng 1, vòng 2 với vòng 3 và quá trình bàn giao đề thi cho Hội đồng thi để chuyển cho các Điểm thi.

Tại vòng 3 – vòng bảo vệ ngoài, tiếp giáp với vòng 2 gồm Công an và nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ và là đầu mối giao tiếp giữa vòng 2 với bên ngoài; bảo đảm tối thiểu 2 người trực và phải trực liên tục 24 giờ/ngày.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được giao cho các địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi, công tác thanh kiểm tra được chú trọng và thắt chặt nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Ngoài mục tiêu xét tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng được nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển.

Theo -cand.com.vn-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *