Đối với nhà khoa học (hay nhà khoa học có tham vọng), câu hỏi tại sao phải nghiên cứu khoa học không cần phải trả lời. Nếu bạn là một trong những người được khoa học, thì không có lời giải thích là bắt buộc. Rất có thể bạn đã có ít nhất một số kỹ năng khoa học cần thiết để theo đuổi một sự nghiệp như vậy, và mục đích của việc học là đạt được những kỹ năng mà bạn chưa có.

Tuy nhiên, đối với những người không theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học hoặc công nghệ, có thể cảm thấy như thể các khóa học khoa học về bất kỳ đường sọc nào là lãng phí thời gian của bạn. Các khóa học về khoa học vật lý, đặc biệt, có xu hướng bị tránh bằng mọi giá, với các khóa học về sinh học thay thế chúng để đáp ứng các yêu cầu khoa học cần thiết.

Bồi dưỡng Vật Lý

Lập luận ủng hộ “trình độ khoa học” được đưa ra trong cuốn sách Why Science năm 2007 của James Trefil ? , tập trung vào các lập luận từ công dân, mỹ học và văn hóa để giải thích tại sao sự hiểu biết rất cơ bản về các khái niệm khoa học là cần thiết đối với những người không phải là nhà khoa học.

Những lợi ích của một nền giáo dục khoa học có thể được thấy rõ trong mô tả khoa học này của nhà vật lý lượng tử nổi tiếng Richard Feynman:

Khoa học là một cách để dạy làm thế nào một cái gì đó được biết đến, cái gì chưa được biết, ở mức độ nào những thứ được biết (vì không có gì là hoàn toàn được biết), cách xử lý nghi ngờ và sự không chắc chắn, quy tắc của bằng chứng là gì, cách suy nghĩ những thứ để có thể đưa ra phán xét, cách phân biệt sự thật với gian lận và sự phô trương.
Sau đó, câu hỏi trở thành (giả sử bạn đồng ý với giá trị của cách suy nghĩ ở trên) làm thế nào hình thức tư duy khoa học này có thể được truyền đạt cho dân số. Cụ thể, Trefil trình bày một loạt các ý tưởng lớn có thể được sử dụng để hình thành nền tảng của kiến ​​thức khoa học này – nhiều trong số đó là các khái niệm vật lý có nguồn gốc vững chắc.

Trường hợp Vật lý

Trefil đề cập đến cách tiếp cận “vật lý đầu tiên” do Leon Lederman, người đoạt giải Nobel năm 1988 trình bày trong cuộc cải cách giáo dục tại Chicago của ông. Trefil phân tích rằng phương pháp này đặc biệt hữu ích cho học sinh lớn tuổi (tức là độ tuổi trung học), trong khi ông tin rằng chương trình giảng dạy đầu tiên về sinh học truyền thống hơn phù hợp với học sinh nhỏ tuổi (tiểu học và trung học cơ sở).

Tóm lại, cách tiếp cận này nhấn mạnh ý tưởng rằng vật lý là nền tảng cơ bản nhất của các khoa học. Xét cho cùng, hóa học là vật lý ứng dụng, và sinh học (ít nhất là ở dạng hiện đại) về cơ bản là hóa học ứng dụng. Tất nhiên, bạn có thể mở rộng hơn thế sang các lĩnh vực cụ thể hơn: động vật học, sinh thái học và di truyền học, ví dụ, tất cả đều là những ứng dụng xa hơn của sinh học.

Nhưng vấn đề là tất cả khoa học, về nguyên tắc, có thể được rút gọn thành các khái niệm vật lý cơ bản như nhiệt động lực học và vật lý hạt nhân . Trên thực tế, đây là cách vật lý phát triển trong lịch sử: các nguyên tắc cơ bản của vật lý được xác định bởi Galileo trong khi sinh học vẫn bao gồm nhiều lý thuyết khác nhau về sự hình thành tự phát, sau cùng.

Vì vậy, nền tảng của một nền giáo dục khoa học trong vật lý có ý nghĩa hoàn hảo, bởi vì nó là nền tảng của khoa học. Từ vật lý, bạn có thể mở rộng một cách tự nhiên sang các ứng dụng chuyên biệt hơn, chẳng hạn như từ nhiệt động lực học và vật lý hạt nhân sang hóa học, và từ cơ học và các nguyên lý vật lý vật liệu sang kỹ thuật.

Con đường không thể thuận theo chiều ngược lại, đi từ kiến ​​thức về sinh thái học thành kiến ​​thức về sinh học thành kiến ​​thức về hóa học, v.v. Tiểu loại kiến ​​thức bạn có càng nhỏ thì càng ít có thể khái quát được. Kiến thức càng tổng quát thì càng có thể áp dụng vào các tình huống cụ thể. Như vậy, kiến ​​thức cơ bản của vật lý sẽ là kiến ​​thức khoa học hữu ích nhất, nếu ai đó phải chọn lĩnh vực nào để nghiên cứu.

Và tất cả những điều này đều có ý nghĩa bởi vì vật lý là nghiên cứu về vật chất, năng lượng, không gian và thời gian, nếu không có nó thì sẽ không có gì tồn tại để phản ứng hoặc phát triển hoặc sống hoặc chết. Toàn bộ vũ trụ được xây dựng dựa trên các nguyên tắc được tiết lộ bởi một nghiên cứu vật lý.

Bồi dưỡng Vật Lý

Thông tin khóa học